จมูกข้าวคือส่วนปลายเมล็ดข้าวซึ่งอยู่ค่อนไปทางด้านข้าง เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Embryo หรือ Germ เป็นส่วนสำคัญที่จำเป็นต่อการยังชีพของตัวอ่อนซึ่งจะเติมโตเป็นต้นข้าวต้นใหม่ ในจมูกข้าวมีโปรตีนประมาณร้อยละ 7 มีไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ร้อยละ6 มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เช่นวิตามินบี, วิตามินอี, โพแทสเซียม, ฟอสฟอรัส, แมกนีเซียม, แคลเซียม, เหล็ก และใยอาหาร