ป้องกันมะเร็งด้วยไฟเบอร์และซีลีเนียม
สำหรับ คนที่กังวลเกี่ยวกับมะเร็งในสำไส้ ข้าวกล้องมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการลดการเกิดมะเร็งในเซลล์ลำไส้ และข้าวกล้องยังมีซีลีเนียมที่ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในลำไส้
วิตามินอี
วิตามินอี ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต และ เป็นแอ็นตี้อ๊อกซิเด้นท์ที่ช่วยผิวจากอนุมูลอิสระ กล่าวคือ อนุมูลอิสระจะทำลายเซลล์ผิว , เนื้อเยื่อ และอวัยวะ ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยและดูมีอายุ
แม็กนีเซียม
แม็กนีเซียมที่มีอยู่ในข้าวกล้องช่วยในการลดหอบหืด, ความดันโลหิตสูง, ลดความถี่ในการเกิดไมเกรน, การเป็นลมและลดความเสี่ยงในการเกิดหัวใจวาย
มีไขมันอิ่มตัวในปริมาณต่ำ
การบริโภคไขมันอิ่มตัวในปริมาณต่ำและรับประทานธัญพืชที่มีคุณค่าสูงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและมะเร็งสำไส้