จมูกข้าว (Rice Germ) …ของดีใกล้ตัว
จมูกข้าวคืออะไร
จมูกข้าว คือส่วนปลายเมล็ดค่อนไปทางด้านข้าง หรือที่เรียกว่า Embryo หรือ Germ ซึ่งมีสารอาหารมากมายที่จำเป็นสำหรับตัวอ่อนที่เตรียมจะเป็นต้นข้าวใหม่ ปัจจุบันนิยมนำจมูกข้าวมาแปรรูปเป็นน้ำมันจมูกข้าว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากจมูกข้าวดิบมาจากส่วนของข้าวกล้องที่ขัดให้เป็นข้าวสาร มีคุณค่าทางอาหารสูง
สรรพคุณและ ประโยชน์ของจมูกข้าว
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ภายในร่างกายของเราได้
- ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) ในร่างกายของเรา
- ป้องกันโรคหัวใจและโรคที่เกิดจากหลอดเลือดตีบตัน เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต หัวใจวาย เป็นต้น - มีสารอนุมูลอิสระสูงช่วยต่อต้านป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้
- ช่วยรักษาสมดุลในสมองระบบประสาทต่างๆ
- ป้องกันโรคอัลไซเมอร์
- ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในสตรีวัยทอง
- ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ต้านทานรังสียูวีในแสงแดด
- ป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำบนใบหน้า
- มีสารสแควลีนซึ่งเป็นไวท์เทนนิ่งในธรรมชาติช่วยให้ผิวพรรณดูกระจ่างใสขึ้น
- ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันมะเร็งลำไส้ เพราะอุดมด้วยเส้นใยอาหาร
- ป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก
- ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ต้านทานความเสื่อมของร่างกายได้เป็นอย่างดี
- สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
นอกจากนี้ในจมูกข้าวนั้นยังมีโปรตีนประมาณร้อยละ 7 ไขมันไม่อิ่มตัวร้อยละ 6 รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น วิตามินบี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินอี แคลเซียม แมกนีเซียม กากใยอาหาร เหล็ก ฯลฯ ที่จำเป็นต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก รวมทั้งยังเป็นการล้างสารพิษ ฟอกเลือดให้สะอาดอีกด้วย อย่างกรดอะมิโนที่มีในจมูกข้าวก็ช่วยกำจัดสารพิษในตับของเรา หรืออย่างแมงกานีส เซเรเนียม ซึ่งเป็นโคเอนไซม์ก็จะช่วยในทุกกระบวนการขจัดสารพิษในร่างกายให้เรา ดังนั้นจะเห็นได้ว่าจมูกข้าวนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างมากมาย นับได้ว่าเป็นส่วนประกอบของเมล็ดข้าวที่เป็นสมุนไพรชั้นดีเลยทีเดียว…
ขอขอบคุณ ที่มาข้อมูล Hatyai Like by Nong Ake และรูปภาพจาก http://buckagro.igetweb.com/private_folder/riceSection01.jpg